3 Tháng Mười, 2022

Bạn đã biết cách hoạt động của bơm bánh răng hay chưa?

Bơm bánh răng là một trong những loại máy móc công nghiệp hiện đại và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất hiện nay. Tuy nhiên với một số bạn mới được tiếp xúc thì vẫn chưa hiểu được nguyên tắc hoạt động của chúng như thế nào. Nếu vậy thì nội dung bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin vô cùng hữu ích. Hãy tham khảo để không bỏ lỡ những điều thú vị xung quanh loại máy này nhé.

Bơm bánh răng là gì?

Bơm bánh răng hay còn được gọi với các tên khác là bơm nhông. Đây là một dòng bơm chuyên được sử dụng trong những ứng dụng bơm môi chất có tính nhớt hay là đặc sệt cao… mà các dòng bơm khác không có khả năng đáp ứng được, hoặc là có hiệu suất hoạt động kém.

Bơm bánh răng hay còn gọi là bơm nhông
Bơm bánh răng hay còn gọi là bơm nhông

Loại máy móc công nghiệp này chính là dòng bơm thể tích thường được dùng nhiều trong các hệ thống thuỷ lực có áp suất trung bình nhằm mục đích hút các chất lỏng nhiều nhớt như: dầu, nhớt hay là nhựa đường. Ngoài ra, bơm bánh răng còn được dùng làm bơm sơ cấp trong các hệ thống thuỷ lực mà có áp suất cao.

Bơm bánh răng thủy lực là loại máy móc công nghiệp có cấu tạo khá đơn giản, dễ chế tạo và có khả năng chịu được quá tải trong thời gian ngắn. Chính vì thế, sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

– Bánh răng chủ động

– Bánh răng bị động

– Vỏ bơm

– Trục bơm

– Đường cấp dầu

– Đường thoát dầu 

– Phớt 

Nguyên lý hoạt động cơ bản của bơm bánh răng

Bơm bánh răng hoạt động dựa trên nguyên lý dẫn và nén chất lỏng trong một thể tích kín có dung tích có thể thay đổi. Từ cấu tạo của loại máy móc công nghiệp này ta có quy trình làm việc của bánh bơm răng được diễn ra như sau:

Bánh răng của máy móc công nghiệp chủ động nối với trục của bơm quay, từ đó kéo bánh răng bị động chạy theo. Chất lỏng được chứa trong các rãnh răng sẽ được dịch chuyển từ khoang hút đến khoang đẩy và vòng theo buồng bơm. Khoang hút sẽ được ngăn cách kín với khoang đẩy.  Chính vì thể tích chứa lưu lượng chất trong vùng đẩy giảm khi các cặp bánh răng vào khớp với nhau từ đó lưu chất bị ép và dồn vào vị trí ống đẩy với áp suất cao, và quá trình đẩy của bơm diễn ra.

Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng
Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng

Đồng thời với quá trình đẩy của máy móc công nghiệp này sẽ xảy ra quá trình hút như sau: Khi cặp bánh răng của máy bơm bánh răng ra khớp, thể tích chứa lưu chất sẽ tăng, áp suất chứa lưu chất sẽ giảm xuống thấp hơn áp suất trên mặt thoáng từ đó làm cho chất lỏng chảy liên tục qua ống hút vào bơm. Cả hai quá trình này sẽ được diễn ra đồng thời và liên tục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *